Facebook thừa nhận đã vô tình chia sẻ dữ liệu với Microsoft và Sony

Giữa hàng loạt các khoản tiền phạt và kiện cáo, Facebook đã thừa nhận rằng họ tiếp tục cho phép truy cập dữ liệu của bạn bè vào các công ty ngay cả sau khi được cho là kết thúc thực tiễn vào năm ngoái.

Liệu thông tin của người cùng có bị tiết lộ?

Trong một bài đăng trên blog của trang web của công ty, Facebook cho biết mặc dù công ty đã ngừng tích hợp dữ liệu cho 10 công ty vào năm ngoái, Microsoft và Sony vẫn tiếp tục nhận được dữ liệu bạn bè do những gì họ mô tả là lỗi trong mã của họ.

Các công ty khác, bao gồm Yahoo và Blackberry, đã bị cắt quyền truy cập vào năm ngoái sau báo cáo của New York Times tiết lộ mức độ dữ liệu được chia sẻ về người dùng và bạn bè của họ.

Facebook thừa nhận đã vô tình chia sẻ dữ liệu với Microsoft và Sony

Facebook nói rằng lỗi được xác định là do một đoạn mã lỗi thời cho phép truy cập bạn bè cho các bên thứ ba như Sony, họ đã sử dụng dữ liệu bạn bè cho bảng điều khiển trò chơi Playstation 3 của mình để giúp đồng bộ hóa danh bạ của người dùng.

‘Dựa trên các cam kết trước đây của chúng tôi, chúng tôi sẽ chấm dứt quyền truy cập vào dữ liệu bạn bè của các đối tác này ngay lập tức’, Facebook cho biết trong một tuyên bố.

‘Đây là sai lầm của chúng tôi và chúng tôi đang sửa nó.’

Những kẻ tấn công chưa biết đã lợi dụng một tính năng trong mã có tên là ‘Mã thông báo truy cập’ để chiếm đoạt tài khoản của mọi người, có khả năng cho tin tặc truy cập vào tin nhắn, ảnh và bài đăng riêng tư – mặc dù Facebook cho biết không có bằng chứng nào được thực hiện.

PHÂN BIỆT RIÊNG TƯ CỦA FACEBOOK

Tháng 12 năm 2018: Facebook bị hỏa hoạn sau khi báo cáo về vụ đánh bom phát hiện công ty cho phép hơn 150 công ty, bao gồm Netflix, Spotify và Bing, truy cập lượng dữ liệu người dùng chưa từng có, như tin nhắn riêng tư.Một số ‘đối tác’ này có khả năng đọc, viết và xóa tin nhắn riêng tư của người dùng Facebook và để xem tất cả người tham gia trên một chuỗi.

Nó cũng cho phép công cụ tìm kiếm của Microsoft, được gọi là Bing, xem tên của tất cả bạn bè của người dùng Facebook mà không có sự đồng ý của họ. Amazon được phép lấy tên và thông tin liên hệ của người dùng thông qua bạn bè của họ và Yahoo có thể xem các luồng bài đăng của bạn bè.

Kể từ năm ngoái, Sony, Microsoft và Amazon đều có thể có được địa chỉ email của người dùng thông qua bạn bè của họ.

Tháng 9 năm 2018:  Facebook tiết lộ rằng họ đã bị tấn công do vi phạm dữ liệu tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, ảnh hưởng đến 50 triệu người dùng – bao gồm cả những người của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg.

Những kẻ tấn công đã khai thác tính năng ‘Xem dưới dạng’ của trang web, cho phép mọi người thấy hồ sơ của họ trông như thế nào đối với người dùng khác. Các tin tặc cũng đã cố gắng thu thập thông tin cá nhân của mọi người, bao gồm tên, giới tính và quê hương, từ các hệ thống của Facebook.

Facebook cho biết họ vẫn chưa biết thông tin từ các tài khoản bị ảnh hưởng đã bị lạm dụng hoặc truy cập hay không và đang làm việc với FBI để tiến hành điều tra thêm. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg đảm bảo với người dùng rằng mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng không được truy cập. Do vi phạm, công ty đã đăng nhập khoảng 90 triệu người khỏi tài khoản của họ vào đầu ngày hôm nay như một biện pháp bảo mật.

Tháng 3 năm 2018: Facebook đã đưa ra các tiêu đề vào đầu năm nay sau khi dữ liệu của 87 triệu người dùng được truy cập không chính xác bởi Cambridge Analytica, một nhà tư vấn chính trị. Việc tiết lộ đã khiến các câu hỏi của chính phủ về các hoạt động bảo mật của công ty trên toàn thế giới và thúc đẩy phong trào ‘#deleteFacebook’ trong số những người tiêu dùng.

Công ty truyền thông Cambridge Analytica có văn phòng tại London, New York, Washington, cũng như Brazil và Malaysia. Công ty tự hào rằng nó có thể ‘tìm kiếm cử tri của bạn và chuyển họ sang hành động’ thông qua các chiến dịch dựa trên dữ liệu và một nhóm bao gồm các nhà khoa học dữ liệu và nhà tâm lý học hành vi.

“Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, chúng tôi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử tổng thống cũng như các cuộc bầu cử quốc hội và nhà nước”, với dữ liệu của hơn 230 triệu cử tri Mỹ, Cambridge Analytica tuyên bố trên trang web của mình.

Công ty thu lợi nhuận từ một tính năng có nghĩa là các ứng dụng có thể yêu cầu quyền truy cập dữ liệu của riêng bạn cũng như dữ liệu của tất cả bạn bè trên Facebook của bạn. Điều này có nghĩa là công ty đã có thể khai thác thông tin của 87 triệu người dùng Facebook mặc dù chỉ có 270.000 người cho phép họ làm như vậy.

Điều này được thiết kế để giúp họ tạo ra phần mềm có thể dự đoán và tác động đến các lựa chọn của cử tri tại thùng phiếu. Công ty dữ liệu đã đình chỉ giám đốc điều hành của mình, Alexander Nix, sau khi các bản ghi âm xuất hiện về việc ông đưa ra một loạt các tuyên bố gây tranh cãi, bao gồm cả tự hào rằng Cambridge Analytica có vai trò nòng cốt trong cuộc bầu cử Donald Trump.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.