Huawei bí mật phát triển một hệ điều hành để cạnh tranh với Android

Huawei bí mật phát triển một hệ điều hành để cạnh tranh với Android của Google

Huawei bí mật phát triển một hệ điều hành để cạnh tranh với Android của Google

Nội dung tóm tắt:

  • Vấn đề nan giải của Huawei khi chính phủ Hoa Kỳ ban hành chính sách cấm vận vào giữa tháng 5 đã đưa Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách đen thương mại
  • Một trong những thách thức kỹ thuật lớn nhất đối với hệ điều hành Huawei đang được phát triển là khả năng tương thích với Android.

Nội dung chính:

Bảy năm trước, một nhóm nhỏ các giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei Technologies do người sáng lập Ren Zhengfei đứng đầu đã tổ chức một cuộc họp kín kéo dài trong vài ngày.

Nhiệm vụ của họ là lên ý tưởng về cách Huawei sẽ đáp ứng với sự thành công đang lên của hệ điều hành (HĐH) điện thoại thông minh Android (OS) của Google trên toàn thế giới – phần mềm được sử dụng trên thiết bị cầm tay của Huawei. Mối quan tâm cơ bản là sự phụ thuộc vào Android có thể khiến công ty dễ bị cấm bởi Mỹ trong tương lai.

Nhóm đã đồng ý rằng Huawei nên xây dựng một hệ điều hành độc quyền như một giải pháp thay thế tiềm năng cho Android

Sau các cuộc thảo luận và chỉ đạo từ quản lý cấp cao, một nhóm chuyên gia về hệ điều hành do các giám đốc điều hành (bao gồm Eric Xu Zhijun, hiện là một trong ba chủ tịch luân phiên của Huawei) được thành lập và bắt đầu làm việc trên một hệ điều hành trong điều kiện bí mật chặt chẽ.

Một khu vực chuyên biệt đã được tạo ra bên trong Huawei để chứa đội ngũ hệ điều hành, với các vệ sĩ trên cửa. Chỉ những nhân viên trong nhóm HĐH mới có quyền truy cập vào khu vực chuyên gia, được truy cập bằng thẻ nhân viên đã đăng ký. Điện thoại di động cá nhân không được phép mang vào và phải được giữ trong tủ khóa bên ngoài.

“Như chúng tôi đã lưu ý trước đây, Huawei có các hệ thống dự phòng nhưng chỉ được sử dụng trong các tình huống giảm nhẹ. Chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ các hệ điều hành của đối tác – chúng tôi thích sử dụng chúng và khách hàng của chúng tôi thích sử dụng chúng”, một phát ngôn viên của Huawei cho biết trong một phản hồi qua email.

Android và Windows sẽ luôn là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Huawei bí mật phát triển một hệ điều hành để cạnh tranh với Android của Google

Chủ đề về hệ điều hành độc quyền của Huawei đã xuất hiện vào tháng 3 năm nay khi giám đốc di động của Huawei Richard Yu Chengdong nói với một ấn phẩm của Đức rằng công ty đã phát triển hệ điều hành riêng cho cả điện thoại thông minh và máy tính, có thể được sử dụng trong trường hợp các hệ thống hiện tại do Mỹ cung cấp gã khổng lồ công nghệ đã không còn nữa.

Nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới hiện đang phải đối mặt với một loạt các cáo buộc của Mỹ, bao gồm việc công ty đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế và che giấu các giao dịch kinh doanh ở Iran thông qua một công ty con không chính thức.

Huawei đã nhiều lần và kịch liệt phủ nhận những cáo buộc này, cáo buộc Mỹ thiếu bằng chứng.

Vấn đề hệ điều hành đã trở nên cấp bách hơn sau Chính phủ Hoa Kỳ vào giữa tháng Năm đã đưa Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách đen thương mại hạn chế công ty mua dịch vụ và phụ tùng từ các công ty Mỹ mà không được chấp thuận.

Theo những người có kiến ​​thức, hệ điều hành Huawei dựa trên một hạt nhân nhẹ và có thể phản ứng nhanh với các điều chỉnh và các đợt. Các kỹ sư của Huawei trong dự án HĐH cũng đã nghiên cứu chặt chẽ AndroidiOS của Apple để học hỏi từ họ.

Huawei bí mật phát triển một hệ điều hành để cạnh tranh với Android của Google

Một trong những thách thức kỹ thuật lớn nhất đối với HĐH Huawei đang được phát triển là khả năng tương thích với Android, một trong những nguồn tin cho biết.

Khả năng tương thích sẽ cho phép một điện thoại Huawei có hệ điều hành riêng để tải xuống và chạy các ứng dụng Android một cách liền mạch. Có lớp tương thích thành công với Android cũng có nghĩa là các nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới sẽ không cần phải phát triển thêm mã cho HĐH của Huawei.

Những nỗ lực trong quá khứ của các công ty khác để tạo ra một sự thay thế Android đã không thành công. Microsoft đã cố gắng phát triển một lớp trên HĐH Windows có thể chạy các ứng dụng Android trong quá khứ nhưng gã khổng lồ phần mềm Mỹ đã thất bại vì không phải tất cả các ứng dụng Android đều có thể chạy trơn tru. Samsung cũng đã cố gắng thay thế Android trên điện thoại thông minh bằng HĐH Tizen, nhưng nỗ lực đã thất bại.

Tương tự, nếu Huawei OS không thể chạy các ứng dụng Android thì việc thiếu một hệ sinh thái hỗ trợ của riêng nó sẽ vẫn là vấn đề đau đầu của công ty Trung Quốc.

Hệ điều hành tự phát triển của Huawei có thể hỗ trợ một loạt các sản phẩm và hệ thống trong hệ sinh thái của nó, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, TV, ô tô và thiết bị đeo thông minh, cũng tương thích với tất cả các ứng dụng Android và ứng dụng web hiện có, Yu đã trích dẫn như nói trong một báo cáo Thời báo Chứng khoán được công bố vào ngày 21 tháng 5.

Hệ điều hành Huawei có thể sẽ được tung ra thị trường ngay khi mùa thu này đến và không muộn hơn mùa xuân năm sau, Chuyên gia Yu nói trong một cuộc thảo luận nhóm WeChat. Mặc dù ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện đã được lưu hành rộng rãi trên phương tiện truyền thông Trung Quốc, Huawei đã từ chối xác minh thông tin.

Các câu hỏi vẫn còn mặc dù về các vấn đề trải nghiệm người dùng tiềm năng và liệu khách hàng ở nước ngoài có thực sự muốn một chiếc điện thoại không có ứng dụng Google phổ biến hay không.

Theo ước tính của Gartner năm ngoái, Android của Google và iOS độc quyền của Apple có sự thay đổi trên các hệ điều hành điện thoại thông minh, chiếm 99,9% thị trường toàn cầu.

Huawei tự tin về triển vọng hệ điều hành của mình tại Trung Quốc vì họ tin rằng các nhà phát triển và người tiêu dùng địa phương sẽ hỗ trợ và xây dựng hệ sinh thái nhanh chóng, các nguồn tin cho biết. Doanh số của Huawei đã tiếp tục tăng ở nước này vì hệ thống Android được sử dụng ở đại lục chưa bao giờ mang dịch vụ của Google, để tuân thủ các hạn chế của chính phủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.