Huawei sẽ bỏ Android thay bằng hệ điều hành Aurora của Nga?

Có thông tin cho rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch thay thế hoàn toàn hệ điều hành Android di động cho Aurora do Nga sản xuất. Nhưng Aurora là gì, và nó có gì hay? 

Huawei sẽ bỏ Android

Nội dung chính:

Cổng thông tin trực tuyến của Nga The Bell, trích dẫn các nguồn tin nặc danh, đã đưa ra thông tin rằng Giám đốc điều hành Huawei Guo Ping và Bộ trưởng truyền thông của Nga Konstantin Noskov đã có cuộc nói chuyện về khả năng chuyển đổi của gã khổng lồ di động Trung Quốc từ hệ điều hành (HĐH) Android sang HĐH Aurora của Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc đã thử nghiệm hệ điều hành Nga, theo nguồn tin này. Điều này có thể có nghĩa là cả hai cũng có thể bắt đầu sản xuất chung trên các chip và hệ điều hành chưa được biết đến trong tương lai.

Tin tức xuất hiện ngay sau khi Nhà Trắng đưa Huawei vào danh sách đen, dẫn đến việc Google ngừng hợp tác với Huawei, cũng như giết chết mọi bản cập nhật Android thường xuyên trong tương lai cho điện thoại thông minh của họ.

Aurora là gì ?

Aurora là một dự án được bắt đầu bởi nhà điều hành mạng chính của Nga, Rostelekom, và dựa trên hệ điều hành sailfish do Phần Lan sản xuất. Jolla – công ty Phần Lan đứng sau hệ điều hành – được thành lập bởi các thành viên cũ của Nokia. Vào năm 2014, sailfish đã được mua lại bởi doanh nhân người Nga, Igor Berezkin, và sau đó đã đi đến Rostelekom. Đầu năm 2019, cuối cùng, Rostelekom đã đổi tên thành tên riêng và trao cho hệ điều hành một bản nâng cấp.

Aurora để làm gì ?

Dành cho khách hàng doanh nghiệp, Aurora không khác mấy so với các hệ điều hành khác khi bạn lần đầu tiên nhìn vào nó: khách hàng có thể quản lý danh bạ của họ, thực hiện cuộc gọi và gửi văn bản, quản lý phương tiện truyền thông của họ và duyệt nội dung trực tuyến.

Điều làm nên sự khác biệt, theo thông cáo báo chí của Rostelekom, là khả năng của các công ty trong việc theo dõi nhân viên của họ và điều khiển các thiết bị từ xa. Điều này có thể có nghĩa là một số thứ, bao gồm nhưng không giới hạn ở các cập nhật tự động và thay đổi mật khẩu từ xa và theo dõi định vị địa lý và các loại hình dịch vụ khác.

Huawei có thực sự nghiêm túc về việc chuyển đổi

Dù bằng cách nào, vẫn còn quá sớm để quyết định, vì không có xác nhận chính thức nào được thực hiện. Rostelekom – công ty sở hữu Aurora, tuyên bố rằng họ không có thông tin nào về vụ việc chuyển đổi , nhưng sẵn sàng hợp tác với bất kỳ nhà phát triển nào về bất kỳ giải pháp di động nào có thể được phát triển.

Huawei đã từ chối bình luận về những câu hỏi của báo chi.

Huawei sẽ bỏ Android

Tuy nhiên, Bộ truyền thông Nga, nói rằng các đại diện của họ đã có mặt trong các cuộc họp thường xuyên với các công ty nước ngoài khác nhau, và làm việc trên quảng bá cho các nhà phát triển Nga trên thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga, Maksim Akimov nói với các nhà báo vào tháng 6 rằng Huawei có thể trở thành nền tảng để xuất khẩu các công nghệ của Nga. Nhưng cũng không nói cụ thể là sản phẩm công nghệ nào

Tìm hiểu thêm về dịch vụ WiFi Marketing 

Nếu vẫn chưa có xác nhận chính thức, thì CEO của Huawei đang làm gì ở Nga?

Huawei sẽ bỏ Android

Chủ tịch MTS PJSC Alexey Kornya và Giám đốc điều hành Huawei Guo Ping (phải sang trái ở phía trước) tại lễ ký kết các tài liệu chung về kết quả đàm phán Nga-Trung

Huawei đã làm việc với các công ty Nga trong một thời gian để triển khai các khả năng 5G. Tại diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg hồi tháng 2, họ đã ký thỏa thuận với nhà mạng di động MTS của Nga để phát triển mạng 5G trong giai đoạn 2019-2020. Có vẻ như MTS không phải là người duy nhất. Tele2 – một nhà cung cấp khác – cũng đã ký hợp đồng với Huawei. Loại thứ hai cũng sẽ sớm được mua lại bởi Rostelekom.

Huawei liệu có thể thử nghiệm 5G ở Nga? 

Việc Huawei thử nghiệm 5G ở Nga không hề đơn giản bởi các rào cản về kỹ thuật. Vì mạng 5G đòi hỏi 1 tần số nhất định để chạy và Bộ Quốc phòng Nga không hoàn toàn đồng ý với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Trong khi đó, các tần số khác đã được sử dụng để chạy thử nghiệm hoặc đã và đang chạy thử, nhưng với các phạm phi hạn chế và chỉ ở 1 số điểm nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.