Jack Ma chủ tịch Alibaba nói gì về Hoa Kỳ và Trung Quốc

Hoa Kỳ và Trung Quốc cần hợp tác với nhau để thế giới được hưởng lợi từ kỷ nguyên số, Jack Ma của Alibaba nói.

Trung Quốc và Hoa Kỳ

Nội dung tóm tắt:

  • Jack Ma, người sáng lập của Alibaba, nói rằng hầu như không thể bất cứ ai đi một mình trong thời đại thông minh
  • Ma nói rằng cuộc cách mạng công nghệ sắp tới là không thể tránh khỏi những thách thức khó khăn nên hợp tác là điều cần thiết

Nội dung chính:

Trong cuộc chiến thương mại và công nghệ leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cả hai nước cần nỗ lực phối hợp để cùng nhau hợp tác về công nghệ để thế giới hưởng lợi từ kỷ nguyên số, Jack Ma, người sáng lập của Tập đoàn Alibaba Group cho biết.

Trong thời đại thông minh, hầu như không ai có thể tự mình phát triển, Jack Ma  nói trong bài phát biểu tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc thông minh ở Trùng Khánh hôm thứ Hai. Chỉ khi Trung Quốc và Mỹ hợp tác về công nghệ, chúng ta mới có thể cùng nhau bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số.

Ma kêu gọi Mỹ và Trung Quốc hợp tác diễn ra khi hai nước bị khóa trong cuộc chiến thương mại leo thang đang diễn ra kể từ tháng 7 năm 2018, khi thuế quan đầu tiên của Mỹ có hiệu lực. Thuế quan của Mỹ đối với một số hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc – chủ yếu là hàng tiêu dùng – dự kiến ​​sẽ tăng từ 10 đến 15% vào cuối năm nay, để trả đũa cho quyết định của Trung Quốc vào tuần trước về việc áp thuế từ 5 đến 10% đối với 75 USD các sản phẩm của Mỹ trị giá hàng tỷ bao gồm đậu nành, thịt lợn và dầu thô.

Chuyển đổi kĩ thuật số dần quan trọng hơn điện ở thế kỉ trước, Jack-Ma nói

Hai nước cũng đã bị cuốn vào cái mà một số người gọi là cuộc chiến công nghệ. Mỹ đã đưa công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen thương mại cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ, cắt đứt quyền truy cập vào công nghệ quan trọng của Mỹ bao gồm phần mềm và linh kiện điện tử như chip.

Động thái này của Huawei cũng như một động thái tương tự áp đặt lên đối thủ ZTE của Huawei năm ngoái đã khiến Trung Quốc tăng gấp đôi lời kêu gọi tăng cường các công nghệ cốt lõi để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Mỹ cũng đã cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị từ các công ty Trung Quốc như nhà sản xuất camera giám sát Hàng Châu Hikvision Digital Technology.

Xem thêm các tin tức về dịch vụ WiFi sự kiện 

Trung Quốc và Hoa Kỳ

Jack Ma, hiện đang là chủ tịch điều hành của Alibaba nhưng sẽ từ chức vào tháng 9, nói rằng trong thế giới phức tạp của ngày hôm nay, mối quan hệ giữa các quốc gia, công ty và thế giới học thuật đã trở nên vô cùng quan trọng.

Jack Ma “ lo lắng” Châu Âu sẽ kìm hãm sự đổi mới với nhiều quy định được đưa ra

Thật khó để tưởng tượng rằng các công ty như Intel và Microsoft có thể đã phát triển quá nhanh mà không có thị trường Trung Quốc trong hai đến ba thập kỷ qua, ông Ma nói.

Trung Quốc và Hoa Kỳ

Cuộc cách mạng công nghệ sắp tới là một xu hướng tất yếu, và tại thời điểm quan trọng này trong lịch sử, điều chúng ta cần làm là đối mặt với những thách thức trực diện và chung tay.

Một cách riêng biệt, Ma cũng nói rằng trong thời đại thông minh, các chính sách cũng nên được thực hiện phù hợp để giúp các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể, ông đã chỉ ra sự cần thiết phải có một hệ sinh thái tài chính tốt hơn ở Trung Quốc, và gọi tài chính internet là sự đổi mới lớn nhất của thời kỳ này.

Cuộc cách mạng công nghiệp có thể gây ra một cuộc chiến tranh thế giới khác, Jack Ma cảnh báo

Sự khác biệt giữa internet và tài chính truyền thống là tài chính internet dựa trên dữ liệu và có rủi ro thấp và hiệu quả cao. Tài chính Internet cũng có thể phục vụ tốt hơn cho các công ty vừa và nhỏ ở Trung Quốc, Jack Ma nói.

Đây không phải là để nói rằng sự phát triển của ngành tài chính là không có rủi ro, cũng như một khi được quy định, nó sẽ trở nên không có rủi ro. Đôi khi, quy định không phù hợp hoặc lỗi thời có thể là một rủi ro rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.