Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN

Nếu nhìn vào router không dây của mình, bạn có thể thấy các chữ viết tắt LAN và WAN, thường nằm bên cạnh một số cổng trên thiết bị. LAN là viết tắt của Local Area Network và WAN là viết tắt của Wide Area Network. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại cổng này là gì? Cùng Wifisukien tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cổng LAN và cổng WAN trên router

Cổng LAN được triển khai bằng cách sử dụng socket Ethernet RJ-45 trên máy tính hoặc thiết bị mạng. Trong mạng cục bộ, tất cả các máy khách, máy chủ và thiết bị mạng được kết nối với nhau bằng một cổng LAN.

Tất cả các máy khách, máy chủ và thiết bị mạng được kết nối với nhau bằng một cổng LAN

Cổng WAN (Wide Area Network) được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài, như Internet. Đối với một mạng quy mô nhỏ như gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, cổng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng cổng Ethernet RJ-45.

Cổng này có trên router và được kết nối với cáp hoặc modem DSL. Trong một số trường hợp, cổng này có thể được gọi là “Internet”. Cổng WAN được nối với mạng bên ngoài, do đó nó nhận thông tin từ mạng bên ngoài. Thông tin được lọc bởi hệ thống định tuyến và tường lửa nội bộ của router. Sau khi lọc, thông tin được gửi qua cổng LAN hoặc được gửi qua kết nối không dây.

Trên bất kỳ router nào, cổng WAN luôn được tách riêng với các cổng LAN. Để phân biệt hai loại cổng, cổng WAN thường có màu khác. Điều quan trọng cần đề cập là cổng WAN hoàn toàn giống với cổng LAN. Tuy nhiên, cả hai có cách sử dụng khác nhau.

Cổng WAN kết nối với nguồn Internet hoặc mạng bên ngoài

So sánh cổng LAN và cổng WAN

  Cổng LAN Cổng WAN
Viết đầy đủ Cổng Local Area Network Cổng Wide Area Network
Định nghĩa Cổng LAN được sử dụng để kết nối máy tính và các máy khách khác. Cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet.
Số lượng Phụ thuộc vào loại và cấu tạo của router. Hầu hết các router đều chỉ có một cổng WAN.

Sự khác biệt chính:

– Cổng LAN là cổng kết nối máy tính và các máy khách khác. Cổng LAN còn được gọi là cổng Ethernet, kết nối mạng và cổng mạng. Cổng LAN cho phép máy tính kết nối với mạng bằng kết nối có dây. Mặt khác, cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet. Cả hai đều trông giống như nhau. Chúng chỉ khác nhau về cách sử dụng.

– Cổng LAN (viết tắt của Local Area Network, đề cập đến một mạng riêng lẻ bao gồm một khu vực địa lý nhỏ) đề cập đến một kênh giao tiếp hoặc điểm cuối. Các cổng máy tính này cũng có thể được mô tả như những điểm giao tiếp hoặc interface với một số thiết bị ngoại vi khác.

Cổng LAN và WAN là hai loại cổng quan trọng. Hai cổng này có thể dễ dàng tìm thấy ở phía sau của router.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.