[Sự thật] Internet là gì ? Bài viết chi tiết và những bóc tách cụ thể

Sự phát triển của công nghệ đã tạo nên những điểm nhấn trong lịch sử loài người với sự xuất hiện của Internet. Điều này làm thay đổi thế giới hiện tại ra sao ? Và Internet là gì? Chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây để được hiểu thêm về cái được gọi là “ Internet”.

Internet là gì

Internet là gì ?

Internet, đôi khi được gọi đơn giản là “Mạng”. Internet là một hệ thống mạng được kết nối toàn cầu, được sử dụng TCP / IP để truyền dữ liệu qua nhiều loại phương tiện khác nhau. Internet là một mạng lưới trao đổi toàn cầu – bao gồm các mạng tư nhân, công cộng, kinh doanh, học thuật và chính phủ – được kết nối bởi các công nghệ dẫn đường, không dây và cáp quang.

Mục đích : Ban đầu dự án là tạo ra một mạng lưới cho phép người dùng máy tính có thể nghiên cứu , học tập trên máy tính, thậm chí là để máy tính “nói chuyện” với máy tính.

Ngày nay, Internet là 1 cơ sở công cộng, hợp tác và tự duy trì có thể truy cập được cho hàng trăm triệu người.

Lịch sử sơ qua :

Internet bắt nguồn từ chính phủ Hoa Kỳ, bắt đầu xây dựng một mạng máy tính vào những năm 1960 được gọi là ARPANET. Năm 1985, Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ (NSF) đã ủy thác việc phát triển mạng trục đại học có tên là NSFNET.

Hệ thống này đã được thay thế bởi các mạng mới được vận hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet thương mại vào năm 1995. Internet được đưa ra công chúng với quy mô lớn hơn vào khoảng thời gian này.

Internet hoạt động như thế nào?

Về mặt vật lý, Internet sử dụng tài nguyên của các mạng viễn thông công cộng.

Về mặt kỹ thuật, điều làm nên khác biệt của Internet là việc sử dụng giao thức được gọi là Giao thức cài đặt truyền thông , chồng giao thức mà hầu hết các mạng máy tính ngày nay đều sử dụng để kết nối (TCP/IP).

Internet cũng có thể được coi là có hai thành phần chính: Giao thức mạng và phần cứng. Các giao thức được tạo thành các nguyên tác, như nguyên tắc TCP/IP . Các nguyên tác này giúp các thiết bị phải tuân theo để hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không có bộ nguyên tác chung này, các thiết bị sẽ không thể giao tiếp với nhau.

Các giao thức này cũng chịu trách nhiệm dịch văn bản chữ cái của tin nhắn thành tín hiệu điện tử có thể được truyền qua Internet, sau đó từ tín hiệu điện tử thành văn bản chữ cái khi được gửi lại.

Internet là gì

Phần cứng là thành phần chính thứ hai của Internet, bao gồm mọi thứ từ máy tính, Smatphone được sử dụng để truy cập Internet vận chuyển thông tin từ thiết bị này sang thiết bị khác. Các loại phần cứng bổ sung bao gồm vệ tinh , radio, tháp điện thoại di động, bộ định tuyến và máy chủ.

Các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính xách tay là điểm cuối hoặc máy khách , trong khi các máy lưu trữ thông tin là máy chủ . Các đường truyền trao đổi dữ liệu có thể là tín hiệu không dây từ vệ tinh hoặc 4G , 5G và tháp điện thoại di động hoặc đường truyền vật lý, chẳng hạn như cáp và cáp quang .

Mỗi máy tính kết nối Internet được gán một địa chỉ IP duy nhất cho phép nhận dạng thiết bị. Khi một thiết bị cố gắng gửi tin nhắn đến một thiết bị khác, dữ liệu sẽ được gửi qua Internet dưới dạng các gói có thể quản lý được . Mỗi gói được gán một số cổng sẽ kết nối nó với điểm cuối của nó.

Một gói có cả địa chỉ IP và số cổng duy nhất có thể được dịch từ văn bản chữ cái thành tín hiệu điện tử bằng cách đi qua các lớp của mô hình OSI. Sau đó, tin nhắn sẽ được gửi qua Internet nơi bộ nhận của nhà cung cấp dịch vụ Internet ( ISP ) nhận được. Bộ định tuyến sẽ kiểm tra địa chỉ đích được chỉ định cho mỗi gói và xác định nơi gửi nó.

Cuối cùng, gói đến được máy khách , được đọc tiếp qua các modem phát WIFI và các gói dữ liệu chuyển lại thành văn bản chữ và hoàn tất quá trình truyền.

Gợi ý đọc thêm: WI-FI không dây ! Tổng quát, cách hoạt động và ưu điểm, nhược điểm

Internet lớn như thế nào ?

Internet là một nơi bận rộn. Mỗi giây, khoảng 6.000 tweet được tweet; hơn 40.000 truy vấn Google được tìm kiếm; và hơn 2 triệu email được gửi, theo Internet Live Stats, một trang web của Dự án Thống kê Thời gian Thực quốc tế.

Internet là gì

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Supercomputing Frontiers and Innovations ước tính dung lượng lưu trữ của Internet ở mức 10 ^ 24 byte, tương đương 1 triệu exabyte. Một byte là một đơn vị dữ liệu bao gồm 8 bit và bằng một ký tự đơn trong một trong những từ bạn đang đọc bây giờ. Một exabyte là 1 tỷ tỷ byte.

Internet hiện đang ở “kỷ nguyên zettabyte”. Một zettabyte bằng 1 sextillion byte, hoặc 1.000 exabyte. Vào cuối năm 2016, lưu lượng truy cập Internet toàn cầu sẽ đạt 1,1 zettabyte mỗi năm, theo Cisco và vào năm 2019, lưu lượng truy cập toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 2 zettabyte mỗi năm.

“Một zettabyte tương đương với 36.000 năm video độ phân giải cao, đến lượt nó, tương đương với việc phát trực tuyến toàn bộ danh mục của Netflix 3,177 lần”, Thomas Barnett Jr.

Công dụng của Internet

Internet có thể được sử dụng để liên lạc qua các khoảng cách lớn hoặc nhỏ, chia sẻ thông tin từ bất kỳ nơi nào trên thế giới và truy cập thông tin hoặc câu trả lời cho hầu hết mọi câu hỏi trong giây lát.

Một số ví dụ cụ thể về cách sử dụng Internet bao gồm:

 

 • E-mail và các hình thức liên lạc khác, như Internet Relay Chat ( IRC ), điện thoại Internet , tin nhắn tức thời , hội nghị video và phương tiện truyền thông xã hội ;
 • Giáo dục và tự cải thiện thông qua việc tiếp cận các chương trình, khóa học và hội thảo trực tuyến
 • Tìm kiếm việc làm – cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều sử dụng Internet để đăng các vị trí mở, xin việc và tuyển dụng các cá nhân được tìm thấy trên các trang mạng xã hội như LinkedIn .
 • Tìm kiếm thông tin, tham khảo thông tin, mua sắm, truy vấn các vấn đề trong đời sống.
 • Cung cấp các số liệu chính xác , nhanh chóng.
 • Hẹn hò trực tuyến
 • Chơi game trực tuyến
 • Nghiên cứu
 • Đọc báo và tạp chí điện tử
 • Mua sắm trực tuyến
 • ……

Ngoài ra

Dựa trên một khảo sát gần đây về lưu lượng truy cập Internet, 10 cách sử dụng Internet phổ biến nhất theo thứ tự sử dụng giảm dần là:

 1. Thư điện tử. Ít nhất 85% cư dân của không gian mạng gửi và nhận e-mail. Khoảng 20 triệu tin nhắn e-mail qua Internet mỗi tuần.
 2. Nghiên cứu.
 3. Tải tập tin.
 4. Các nhóm thảo luận. Chúng bao gồm các nhóm công khai, chẳng hạn như các nhóm trên Usenet và danh sách gửi thư riêng mà ListServ quản lý.
 5. Trò chơi tương tác. Ai đã không cố gắng săn lùng ít nhất một trò chơi?
 6. Giáo dục và tự hoàn thiện. Các khóa học và hội thảo trực tuyến đã tìm thấy một lối thoát khác.
 7. Tình bạn và hẹn hò. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng “cá nhân” điện tử mà bạn có thể tìm thấy trên World Wide Web.
 8. Báo điện tử và tạp chí. Thể loại này bao gồm tin tức mới, thời tiết và thể thao. Chúng tôi có thể thấy thể loại này nhảy vọt lên top năm trong vài năm tới.
 9. Tìm việc. Quảng cáo rao vặt rất phong phú, nhưng hầu hết là cho các vị trí kỹ thuật.
 10. Mua sắm. Thật khó để tin rằng hạng mục này thậm chí xếp hạng. Dường như “cybermalls” dành cho những người tò mò hơn là những người mua sắm nghiêm túc.

Sự khác biệt giữa World Wide Web và Internet

Các thuật ngữ InternetWorld Wide Web thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau; Internet đề cập đến hệ thống truyền thông toàn cầu, bao gồm cả phần cứng và cơ sở hạ tầng, trong khi web là một trong những dịch vụ được truyền thông qua internet.

Web là phần được sử dụng rộng rãi nhất trên Internet. Tính năng nổi bật của nó là siêu văn bản Web cung cấp quyền truy cập vào hàng tỷ trang thông tin. Trình duyệt web được thực hiện thông qua trình duyệt Web.

Các loại trình duyệt Web theo năm tháng cập nhập vào 2018 :

Thị phần người dùng trình duyệt web 

 • Google Chrome (59,69%)
 • Safari (13,85%)
 • UC Browser (7,03)
 • Mozilla Firefox (5,02%)
 • Opera (3,35%)
 • Internet Explorer (3,01%)
 • Khác (8,05%)

 

Các loại kết nối Internet:

Khi xác định loại kết nối Internet nào phù hợp với bạn hoặc gia đình bạn, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa mỗi kết nối. Trong thời đại ngày nay, có rất nhiều cách để kết nối máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại di động, máy chơi game, máy đọc sách điện tử và máy tính bảng với Internet. Một số kết nối Internet được sử dụng rộng rãi nhất được mô tả dưới đây.

Internet là gì

 1. KHÔNG DÂY

Các băng tần vô tuyến được sử dụng thay cho mạng điện thoại hoặc cáp. Một trong những lợi thế lớn nhất của kết nối Internet không dây là kết nối “luôn bật” có thể được truy cập từ bất kỳ vị trí nào nằm trong vùng phủ sóng của mạng. Kết nối không dây được thực hiện thông qua việc sử dụng modem, thu tín hiệu Internet và gửi chúng đến các thiết bị khác.

 1. DI ĐỘNG

Nhiều nhà cung cấp điện thoại di động và điện thoại thông minh cung cấp các gói thoại với truy cập Internet. Kết nối Internet di động cung cấp tốc độ tốt và cho phép bạn truy cập  Internet .

 1. ĐIỂM NÓNG

Điểm truy cập là các trang web cung cấp truy cập Internet qua mạng cục bộ không dây (WLAN) bằng bộ định tuyến sau đó kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet. Điểm truy cập sử dụng   công nghệ Wi-Fi , cho phép các thiết bị điện tử kết nối Internet hoặc trao đổi dữ liệu không dây qua sóng radio. Điểm nóng có thể dựa trên điện thoại hoặc độc lập, thương mại hoặc miễn phí cho công chúng.

 1. BĂNG THÔNG RỘNG

Kết nối Internet tốc độ cao này được cung cấp thông qua các công ty cáp hoặc điện thoại. Một trong những lựa chọn nhanh nhất hiện có, Internet băng thông rộng sử dụng nhiều kênh dữ liệu để gửi số lượng lớn thông tin. Thuật ngữ băng thông rộng là tốc ký cho băng thông rộng. Kết nối Internet băng thông rộng như DSL và cáp được coi là kết nối băng thông cao. Mặc dù nhiều kết nối DSL có thể được coi là băng thông rộng, nhưng không phải tất cả các kết nối băng thông rộng đều là DSL.

 1. DSL

DSL, viết tắt của Đường dây thuê bao số, sử dụng đường dây điện thoại đồng 2 dây hiện có được kết nối với nhà của một người để dịch vụ được cung cấp cùng lúc với dịch vụ điện thoại cố định. Khách hàng vẫn có thể thực hiện cuộc gọi trong khi lướt Internet.

 1. CÁP

Kết nối Internet cáp là một hình thức truy cập băng thông rộng. Thông qua việc sử dụng modem cáp, người dùng có thể truy cập Internet qua các đường truyền hình cáp. Modem cáp có thể cung cấp truy cập Internet rất nhanh.

 1. VỆ TINH

Ở một số khu vực nhất định nơi kết nối băng thông rộng chưa được cung cấp, tùy chọn Internet vệ tinh có thể khả dụng. Tương tự như truy cập không dây, kết nối vệ tinh sử dụng modem.

 1. ISDN

ISDN (Mạng kỹ thuật số dịch vụ tích hợp) cho phép người dùng gửi dữ liệu, nội dung thoại và video qua đường dây điện thoại kỹ thuật số hoặc dây điện thoại tiêu chuẩn. Việc cài đặt bộ điều hợp ISDN là bắt buộc ở cả hai đầu của bộ truyền tín hiệu về phía người dùng cũng như nhà cung cấp truy cập Internet.

Có khá nhiều tùy chọn kết nối Internet khác có sẵn, bao gồm các dòng T-1, T-3, OC (Carrier Carrier) và các công nghệ DSL khác.

Khi bạn quyết định kết nối Internet nào phù hợp nhất cho nhu cầu của mình, bạn có thể muốn thu hẹp lựa chọn của mình dựa trên tốc độ tải xuống và tải lên ưa thích hoặc dựa trên giao dịch và tùy chọn giá .

Tốc độ nhanh đáng tin cậy và phạm vi bảo hiểm toàn diện giúp việc truyền phát các chương trình truyền hình và phim yêu thích của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chia sẻ ảnh, trò chuyện với bạn bè và chơi trò chơi trực tuyến.

Gợi ý xem thêm : Ethernet là gì ? Những điều cơ bản cần biết về mạng

Bảo mật Internet

Một lượng lớn thông tin, cả công khai và riêng tư, được thu thập trên Internet, khiến người dùng có nguy cơ vi phạm dữ liệu và các mối đe dọa bảo mật khác . Hacker và bánh quy giòn có thể đột nhập vào mạng và hệ thống và ăn cắp thông tin như thông tin đăng nhập hoặc hồ sơ tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Một số bước có thể được thực hiện để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến bao gồm:

 

 • Cài đặt chống virus và malware
 • Tạo mật khẩu khó, đa dạng mà không thể đoán được.
 • Sử dụng mạng riêng ảo ( VPN ) hoặc ít nhất là chế độ duyệt web riêng tư, như cửa sổ Ẩn danh của Google Chrome.
 • Chỉ sử dụng HTTPS
 • Làm cho tất cả các tài khoản truyền thông xã hội riêng tư.
 • Vô hiệu hóa tự động điền .
 • Tắt GPS của thiết bị .
 • Cập nhật cookie để cảnh báo được gửi bất cứ khi nào cookie được cài đặt.
 • Đăng xuất khỏi tài khoản thay vì chỉ đóng tab hoặc cửa sổ.
 • Thận trọng với các email spam và không bao giờ mở hoặc tải xuống nội dung từ các nguồn không xác định.
 • Thận trọng khi truy cập Wi-Fi công cộng hoặc các điểm nóng .

Ngoài ra, có một yếu tố của Internet được gọi là web tối . Các trang web tối bị ẩn và không thể truy cập thông qua các trình duyệt tiêu chuẩn. Thay vào đó, nó sử dụng trình duyệt Tor và I2P cho phép người dùng hoàn toàn ẩn danh. Mặc dù tính ẩn danh này có thể là một cách tuyệt vời để bảo vệ an ninh và tự do ngôn luận của người dùng trực tuyến hoặc để chính phủ giấu dữ liệu được phân loại, web tối cũng tạo ra một môi trường tạo điều kiện cho tội phạm mạng

Tác động xã hội của Internet

Tác động xã hội của Internet có thể được xem là cả tích cực và tiêu cực. Một mặt, mọi người cho rằng Internet đã làm tăng nguy cơ bị cô lập, xa lánh và rút lui khỏi xã hội, chỉ ra sự gia tăng trong một phản ứng cảm xúc được gọi là FOMO , hoặc nỗi sợ bị bỏ lỡ. Mặt khác, mọi người tin rằng Internet đã có tác động ngược lại với xã hội, cho rằng Internet làm tăng sự tham gia của công dân, tính xã hội và cường độ của các mối quan hệ.

Cho dù các tác động là tốt hay xấu, Internet đã thay đổi cách xã hội tương tác và kết nối. Một ví dụ về sự thay đổi là sự tập trung gia tăng vào sự phát triển cá nhân và sự suy giảm trong một cộng đồng được xác định bởi công việc, gia đình và không gian. Mọi người hiện đang xây dựng các mối quan hệ xã hội dựa trên lợi ích cá nhân, dự án và giá trị.

Các cộng đồng đang được hình thành bởi những người có cùng chí hướng không chỉ ngoại tuyến và trực tiếp, mà thông qua Internet và vô số môi trường trực tuyến mà nó tạo ra và cung cấp. Các trang web mạng xã hội – như Facebook và LinkedIn – đã trở thành nền tảng ưa thích cho cả doanh nghiệp và cá nhân muốn thực hiện tất cả các loại nhiệm vụ và giao tiếp với người khác.

 

Lợi ích của Internet bao gồm:

 

 • Tiếp cận thông tin, kiến ​​thức và giáo dục vô tận.
 • Tăng khả năng giao tiếp, kết nối và chia sẻ.
 • Khả năng làm việc tại nhà, hợp tác và tiếp cận lực lượng lao động toàn cầu.
 • Cơ hội để bán và kiếm tiền như một doanh nghiệp hoặc cá nhân.
 • Truy cập vào nguồn cung cấp giải trí không giới hạn, chẳng hạn như phim ảnh, âm nhạc, video và trò chơi.
 • Khả năng khuếch đại tác động của một thông điệp, cho phép các tổ chức từ thiện và các tổ chức khác tiếp cận đối tượng rộng hơn và tăng tổng số tiền quyên góp.
 • Truy cập internet của vạn vật ( IoT ), cho phép các thiết bị gia dụng và thiết bị kết nối và được điều khiển từ máy tính hoặc điện thoại thông minh.
 • Khả năng lưu dữ liệu và dễ dàng chia sẻ tệp với lưu trữ đám mây .
 • Khả năng giám sát và kiểm soát tài khoản cá nhân ngay lập tức, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc hóa đơn thẻ tín dụng.

 

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.livescience.com/54094-how-big-is-the-internet.html#:~:targetText=In%202014%2C%20researchers%20published%20a,words%20you’re%20reading%20now.
 2. https://www.webopedia.com/TERM/I/Internet.html
 3. https://www.edn.com/electronics-news/4351406/Top-10-uses-of-the-Internet
 4. https://study.com/academy/lesson/what-is-an-internet-service-provider-isp-definition-examples-quiz.html
 5. https://www.xfinity.com/hub/internet/internet-connections
 6. https://www.belden.com/blog/smart-building/network-types
 7. https://www.techopedia.com/definition/2419/internet
 8. https://searchwindevelopment.techtarget.com/definition/Internet
 9. https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C3%ACnh_duy%E1%BB%87t_web
 10. https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%8B_ph%E1%BA%A7n_ng%C6%B0%E1%BB%9Di_d%C3%B9ng_c%E1%BB%A7a_c%C3%A1c_tr%C3%ACnh_duy%E1%BB%87t_web
 11. https://statcounter.com/

Gợi ý đọc thêm : Chuẩn của WIFI là gì? 802.11: Các tiêu chuẩn và tốc độ Wi-Fi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.