Tri-Band WI-FI là gì ? Sự khác biệt giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz

So sánh các bộ định tuyến đơn băng tần, kép băng tần, ba băng tần (Tri-Band) không dễ dàng như so sánh 1 chiếc bánh hamburger 1 tầng hay 3 tầng. Mặc dù thường “nhiều hơn là tốt hơn”.

Tri-Band

Tri-Band WI-FI là gì ? Băng tần đơn, băng tần kép, băng tần ba loại nào phổ biến nhất.

Bộ định tuyến đơn băng tần: Đây là bộ định tuyến có giá cả phải chăng, nhưng có nhiều hạn chế.

Đây là bộ định tuyến hoạt động theo tiêu chuẩn không dây của (IEEE) đưa ra đó là con số “802.11” mà bạn thấy đa số trên thiết bị hỗ trợ WI-FI của bạn. Chính xác nó bị giới hạn do chỉ có 1 dải tần số là dải tần 2,5GHz.

Mặc dù các bộ định tuyến đơn, 2,4GHz có thể truy cập được bình thường và có giá thành khá thấp nhưng chúng đi kèm với 1 số nhược điểm do sự phát triển của công nghệ WI- FI.

Ưu điểm của băng tần đơn:

 • Giá thành thấp
 • Khả năng tương thích với hầu hết tất cả các thiết bị, vì các thiết bị đa băng tần thường hỗ trợ các kết nối 2,4GHz.
 • Tần số thấp hơn thường sẽ tốt hơn trong việc đi xuyên qua các chướng ngại vật như tường, cửa, đồ nội thất,….

Nhược điểm:

 • Tốc độ tối đa thấp hơn so với các lựa chọn đa băng tần.
 • Khi sử dụng các thiết bị 2,5Ghz, bạn có thể sẽ gặp nhiều vấn đề nhiễu tín hiệu, điều này có thể làm giảm tốc độ và độ ổn định của WI-FI.
 • Các bộ định tuyến đơn băng tần sẽ không bao gồm các tính năng hiện đại.

Bộ định tuyến băng tần kép: Thêm một tầng giữa thông minh.

Ngoài việc hỗ trợ chuẩn không dây 2,4 GHz, các bộ định tuyến băng tần kép hỗ trợ băng tần 5 GHz, hoạt động trên chuẩn 802.11ac mới hơn. Theo lý thuyết tốt nhất của họ, điều đó có nghĩa là họ hỗ trợ tốc độ tổng hợp lên tới 2.167 Mbps trở lên.

Đối với hầu hết các hộ gia đình, kết nối 5 GHz là điều làm cho các bộ định tuyến này thực sự tỏa sáng. Hãy tưởng tượng rằng các băng tần 2,4 GHz và 5 GHz là đường cao tốc và mỗi mạng Wi-Fi trong vùng lân cận bộ định tuyến của bạn là xe bán tải. Đã tồn tại hơn một thập kỷ, có rất nhiều xe bán tải 2,4 GHz ngoài kia, và điều đó làm cho ùn tắc giao thông bị tắc nghẽn tốc độ. Mặt khác, đường cao tốc 5 GHz khá mở vì nó mới hơn, giúp kết nối nhanh hơn, ổn định hơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống trong một thành phố đông dân hoặc một tòa nhà chung cư lớn.

Ưu điểm băng tần kép:

 • Là tiêu chuẩn thị trường hiện tại, các bộ định tuyến băng tần kép có thể vượt qua người anh em 1 băng tần về chi phí 1 chút.
 • Với phần cứng hiện đại hơn, bộ định tuyến băng tần kép cung cấp phạm vi và độ ổn định cao hơn bộ định tuyến băng tần đơn
 • Khả năng tương thích với các thiết bị thân hiện 5GHz như Google Pixel. Iphone 7 trở lên và PlayStation 4 Pro.

Nhược điểm:

 • Mặc dù là kép băng tần nhưng vẫn có khả năng cao gặp nhiễu trên băng tần 2,4GHz, băng tần 5GHz sẽ tiếp tục phổ biến hơn.
 • Tốc độ bị ảnh hưởng với số lượng thiết bị được kết nối sử dụng WI-FI cùng 1 lúc.
 • 5GHz có phạm vi ngắn hơn 2,4GHz trong môi trường có nhiều chướng ngại vật.

Bộ định tuyến Tri-Band: Chứng minh tương lai cho người dùng quyền lực

Ngay lập tức, các bộ định tuyến ba băng tần, vừa xuất hiện vài năm trước, có khả năng nhiều tốc độ Gigabit, lên tới 2166 Mbps trên mỗi băng tần 5 GHz. Và đây là nơi “tri” trong “ba băng tần” xuất hiện: Chúng có một băng tần 2,4 GHz và hai băng tần 5 GHz.

ới hai đường cao tốc vô tuyến cho dữ liệu 5 GHz của bạn truyền đi, bộ định tuyến ba băng tần giảm nhiễu tín hiệu thậm chí nhiều hơn các thiết bị băng tần kép. Sử dụng các tính năng tự động như Linksys Smart Connect. Nó giống như thêm một làn đường cho các xe ưu tiên đi vào thành phố.

Ưu điểm của Tri-Band :

 • Nhiều thiết bị  được kết nối và ít có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ WI-FI
 • Tri-Band  có ba băng tần WI-FI riêng biệt có nghĩa là gấp ba lần băng thông
 • Bạn có thể dành riêng từng ban tầng cho các thiết bị trong nhà hoặc văn phòng

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn đáng kể so với các loại mô hình băng tần kép.
 • Nếu bạn không có nhiều thiết bị WI-FI tương thích 5GHz, việc nâng cấp có thể không quá đáng chú ý.

 

Sự khác biệt giữa tần ố không dây 2,4GHz và 5GHz là gì? 

Sự khác biệt chính giữa hai tần số là phạm vi (vùng phủ sóng) và băng thông (tốc độ) mà các băng tần cung cấp. 

Băng tần 2,4 GHz cung cấp vùng phủ sóng ở phạm vi dài hơn nhưng truyền dữ liệu ở tốc độ chậm hơn. Băng tần 5 GHz cung cấp vùng phủ sóng ít hơn nhưng truyền dữ liệu ở tốc độ nhanh hơn.

Tri-Band

Phạm vi : dữ liệu của bạn có thể đi được bao xa. Trong hầu hết các trường hợp, tần số của tín hiệu không dây càng cao thì phạm vi của nó càng ngắn.

Băng thông (tốc độ): Băng thông cao hơn có nghĩa là các tệp sẽ tải xuống và tải lên nhanh hơn và các ứng dụng băng thông cao như phát trực tuyến video sẽ hoạt động mượt mà và nhanh hơn nhiều.

Tần số cao hơn cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn, còn được gọi là băng thông. Do đó, 5GHz với băng thông cao hơn sẽ cung cấp kết nối dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 2,4 GHz.

Lý do lớn nhất cho điều này là tín hiệu tần số cao hơn không thể xuyên qua các vật thể rắn như tường và sàn cũng như tín hiệu tần số thấp hơn. Do đó, 2,4 GHz có phạm vi xa hơn tần số 5 GHz.

Phạm vi thấp hơn trong dải 5 GHz vì tần số cao hơn không thể xuyên qua các vật thể rắn, như tường và sàn nhà. Tuy nhiên, tần số cao hơn cho phép dữ liệu được truyền nhanh hơn tần số thấp hơn, do đó băng tần 5 GHz cho phép bạn tải lên và tải xuống tệp nhanh hơn.

Kết nối WiFi của bạn trên một dải tần số cụ thể cũng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn do sự can thiệp từ các thiết bị khác. Nhiều công nghệ hỗ trợ WiFi và các thiết bị gia dụng khác sử dụng băng tần 2,4 GHz, bao gồm lò vi sóng và dụng cụ mở cửa nhà để xe. Khi nhiều thiết bị cố gắng sử dụng cùng một không gian radio, tình trạng quá tải sẽ xảy ra. Băng tần 5 GHz có xu hướng có quá ít tần số so với băng tần 2.4GHz vì có ít thiết bị sử dụng hơn và vì nó có 23 kênh cho các thiết bị sử dụng, trong khi băng tần 2.4GHz chỉ có 11 kênh. Số lượng kênh có sẵn cho bạn tùy thuộc vào miền quy định. Nếu bạn gặp nhiều nhiễu từ các thiết bị khác, hãy cân nhắc sử dụng băng tần 5 GHz.

Vậy, bạn nên chọn loại nào, 2,4 GHz hay 5 GHz?

• Nếu tốc độ nhanh hơn là quan trọng nhất đối với bạn, 5GHz thường là lựa chọn tốt hơn 2,4 GHz.

• Nếu phạm vi không dây quan trọng hơn với bạn, 2,4 GHz thường là lựa chọn tốt hơn 5 GHz.

• Nếu bạn có nhiều thiết bị sử dụng 2,4 GHz và bạn đang gặp phải sự cố nhiễu hoặc kết nối không liên tục, thì 5 GHz có lẽ là một lựa chọn tốt hơn.

 

Xem thêm các Bộ khuếch đại WI-FI tốt nhất 2019 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.