Wi-Fi 6 – Tiêu chuẩn kết nối đi đầu trong năm 2020

Wi-Fi 6 nhanh hơn 4 lần so với thế hệ trước, mạng phủ sóng rộng hơn, hỗ trợ kết nối cùng lúc hàng nghìn thiết bị với chuẩn MU-MIMO.

Giao thức kết nối Wi-Fi 802.11ax bắt đầu được phát triển từ năm 2018 thay thế cho chuẩn 802.11ac đã dần quá tải do lượng thiết bị có nhu cầu kết nối ngày càng lớn, đặc biệt là các thiết bị di động, nhà thông minh… Chuẩn mới chính thức được Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) công nhận với tên gọi Wi-Fi 6 và cung cấp chứng chỉ cho các nhà sản xuất thiết bị có sử dụng kết nối không dây này vào tháng 9 năm 2019.

Tuy nhiên, phải tới tận đầu năm nay, Wi-Fi 6 mới thực sự phát huy được thế mạnh trên thị trường khi có mặt cả trên các thiết bị đầu cuối. Sản phẩm hỗ trợ chuẩn mới ban đầu phổ biến hơn ở các thiết bị nhận như điện thoại iPhone 11, Galaxy Note 10, Galaxy S20, Huawei P40 hay các dòng máy tính xách tay mới nhất Lenovo ThinkPad X1, Surface Laptop 3…

Galaxy Note 10 và iPhone 11 là hai smartphone đầu tiên có Wi-Fi 6.

Và những access point thế hệ mới chuẩn Wi-Fi 6 bắt đầu phổ biến trên thị trường chính là yếu tố cơ bản giúp người dùng khai thác lợi ích từ Wi-Fi 6. So với thế hệ Wi-Fi 5 (802.11ac), access point Wi-Fi 6 cho tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn bốn lần. Đồng thời, cơ chế phân luồng các gói dữ liệu giúp tăng tốc băng thông cho các môi trường có mật độ cao, lưu lượng lên xuống của dữ liệu lớn như môi trường nhiều người dùng, thiết bị AR/VR, video, giọng nói và đặc biệt là các thiết bị IoT. Chuẩn kết nối mới về cơ bản giúp kết nối ổn định hơn, giảm thiểu tắc nghẽn mạng, hỗ trợ đa thiết bị kết nối cùng lúc nhưng không xuất hiện tình trạng “nghẽn cổ chai” như chuẩn kết nối cũ.

Wi-Fi 6 hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc với băng thông lớn, tốc độ nhanh hơn 4 lần so với chuẩn cũ.

Xu thế kết nối mới của các thiết bị thông minh (IoT) là không cần băng thông quá lớn nhưng lại đòi hỏi kết nối ổn định, việc truy xuất dữ liệu diễn ra liên tục thay vì ngắt quãng như các thiết bị di động thông thường. Kết nối mới vì vậy hỗ trợ giao thức MU-MIMO (đa người dùng, đa đầu vào, đa đầu ra) để giải quyết bài toán về năng lực chịu tải nhiều thiết bị. Đặc điểm này khiến Wi-Fi 6 phù hợp cho các không gian thông minh với hàng trăm thiết bị kết nối cùng lúc cũng như các doanh nghiệp đòi hỏi băng thông lớn, độ trễ thấp và lượng người dùng đông đảo. Nền tảng Wi-Fi 6 cũng giúp các nhà sản xuất triển khai nhiều công cụ, giải pháp hỗ trợ như việc kết hợp OFDMA, MU-MIMO trong Air Slice cho phép xây dựng mạng kết nối hàng nghìn thiết bị cùng lúc. Hay giải pháp Passpoint giúp chuyển đổi mạng Wi-Fi của doanh nghiệp thành mạng truy cập vô tuyến (RAN) để cung cấp hiệu suất như mạng 5G, giảm chi phí triển khai thiết bị trạm di động nhỏ.

Ngoài ra, Wi-Fi 6 cũng có bảo mật cao hơn với WPA3 (Wi-Fi Protected Access) giúp thiết bị kết nối an toàn khi dùng modem có chuẩn này với mạng công cộng, chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa thiết bị truy cập và kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị không có màn hình. Chuẩn mới cũng hỗ trợ TWT (Target Wake Time) cho phép thiết bị xác định thời gian và tần suất thức dậy để gửi hoặc nhận dữ liệu, điều này giúp cải thiện đáng kể thời lượng pin của chúng.

Trong các nhà cung cấp thiết bị mạng hiện nay, Aruba Networks, công ty chuyên sản xuất các thiết bị và giải pháp về mạng của Hewlett Packard Enterprise, là một trong số ít hãng tiên phong được tổ chức Wi-Fi Alliance cấp chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn Wi-Fi 6. Các dòng Access Point Aruba 500, 510, 530 và 550 Series được nghiên cứu và phát triển bởi hãng là một trong những lựa chọn tối ưu, giúp doanh nghiệp tăng năng suất, tiết kiệm năng lượng và củng cố bảo mật.

Aruba giới thiệu các dòng sản phẩm chuẩn Wi-Fi 6 tới phân khúc khách hàng doanh nghiệp

802.11ax được thiết kế để giải quyết những vấn đề kết nối cho các mạng có mật độ người dùng cao điều khiển bởi bằng AI hướng đến sự bảo mật, phù hợp cho đa dạng các thiết bị di động và IoT. Đây chính là lựa chọn mới để cải tiến hiệu suất cho hệ thống mạng của doanh nghiệp. Ghép nối hệ thống mạng với các dòng sản phẩm thông minh từ Aruba để tiếp cận công nghệ Wi-Fi mới sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa cho trải nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.